Dự án Hanopark

Dự án Hanopark

Đăng ký

Lúa trĩu bông lúa biết cúi đầu

Các bạn nếu tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản có lẽ bạn đã từng nghe một câu thành ngữ của Nhật: Bông lúa trĩu bông là bông lúa cúi đầu. Ở đất nước không phải nổi tiếng về lúa nước lại có một câu thành ngữ về cây lúa chắc sẽ có nhiều bạn ngạc nhiên nhưng đây là đúc kết qua nhiều biến cố của Nhật Bản để có được câu thành ngữ này. Các bạn Việt Nam hiện đang đi du học hay xuất khẩu lao động ở Nhật hãy suy ngẫm và học tập theo câu thành ngữ này nhé.

Nếu nói về mặt sinh học, cây lúa là loại cây lấy hạt. Sau khi cây lúa hết vụ cây sẽ tàn dần nhưng không chết mà chờ khi thời tiết thích hợp sẽ tiếp tục đâm chồi để bắt đầu vòng đời mới. Cây lúa có rất nhiều giống khác nhau nhưng đều có đặc điểm chung là sống trong môi trường nước, thân thẳng, lá dài mỏng, cuối thời kỳ sinh trưởng cây sẽ trổ bông và kết hạt. Với công nghệ trồng lúa và chăm sóc cây như hiện nay nếu không có vấn đề gì hạt lúa sẽ có khoảng 100 hạt mỗi bông và khi lúa chín bông lúa sẽ bị cong xuống.

Câu thành nghữ của người Nhật Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu chính là từ các thế hệ đi trước muốn răn dạy thế hệ sau hãy làm người và sống như bông lúa. Lúc bông lúa bị sâu bệnh hạt bị lép bông lúa sẽ vươn lên đứng thẳng còn khi bông lúa được mùa và trĩu bông bông lúa sẽ cúi đầu, con người cũng vậy: khi khó khăn hãy vươn lên đứng thẳng còn khi thành công hãy biết cách cúi đầu và không kiêu ngạo. Chính triêt lý về bông lúa ấy đã được lưu truyền và làm nên một nước Nhật như ngày nay, một nước Nhật khiêm nhường, một nước Nhật biết đứng lên làm cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Bông lúa trĩu bông là bông lúa cúi đầu được người Nhật áp dụng vào rất nhiều trong cuộc sống, khi chào hỏi người Nhật dùng tư thế cúi đầu đặc biệt của mình để thể hiện sự tôn trọng đối phương. Trong rất nhiều trường hợp cúi đầu còn thể hiện sự biết ơn hay xin lỗi của người Nhật, người Nhật cúi đầu giống như bông lúa cúi đầu vậy.

Lại kể đến những thời kỳ Nhật Bản khó khăn do thiên tại như trong trận động đất sóng thần hơn 10 năm về trước chúng ta đã thấy người Nhật xếp hàng dài để chờ phát thực phẩm cứu trợ, không hề có bất kỳ hành động chen lấn xô đẩy hay cướp bóc nào xảy ra. Mọi thứ người Nhật thể hiện lúc khó khăn đã làm cả thể giới phải khâm phục, người Nhật trong thời điểm khó khăn nhất họ đã vươn lên như bông lúa lép và cúi đầu khi họ thành công. Còn về những thảm họa to lớn trước đây Nhật Bản phải gánh chịu như vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki người Nhật hàng năm vẫn tưởng nhớ đến những người đã khuất nhưng họ lại không oán trách nước Mỹ khi họ bị ném bom bởi người Nhật đã sai trong cuộc chiến đó và họ biết họ phải đứng lên từ đâu và làm những gì để trở thành một bông lúa cúi đầu.

0933822359